4 tháng 4, 2013

Instagram trong xây dựng thương hiệu: 8 nên 5 không


Instagram là ứng dụng chia sẻ ảnh ra đời cuối năm 2010 và được Facebook mua lại năm 2012.
Một số doanh nghiệp tiên phong đã sử dụng Instagram trong kinh doanh, nhưng đa phần thì chưa sử dụng, ở nước ngoài đã ít, ở VN chắc càng ít người nghĩ đến. Tuy vậy, với sức hút toàn cầu, cộng đồng người sử dụng ngày càng tăng (trong đầu năm 2013, Instagram đã vượt mốc 100 triệu người dùng mỗi tháng) , Instagram là một phương tiện mà các marketer không nên từ chối.

Thế nhưng ...
Hãy bắt đầu bằng việc xác định cách bạn không nên áp dụng khi dùng Instagram nếu không muốn mất thời gian - hoặc tồi tệ hơn là làm mất đi khách hàng tiềm năng - bằng việc sử dụng những chiêu không tốt hoặc làm phiền họ. Hãy thực tế nhé. Khi bạn đăng những bức ảnh phản cảm, fan của bạn có thể ủng hộ, nhưng những người chưa là fan sẽ quay lưng, và cơ hội để họ đón nhận sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ khó hơn bao giờ hết.

Những điều bạn không nên khi sử dụng Instagram:


1. Không dùng Instagram duy nhất với mục đích quảng cáo
Điều này đúng với bất cứ mạng xã hội nào, và đặc biệt đúng với Instagram, bạn có khả năng chia sẻ tất cả những loại quảng cáo hình mà công ty đang sử dụng. Nhưng hãy kiềm chế. Và nhân tiện cũng nhắc luôn: Instagram là để dành cho những bức ảnh - hãy dành những bức infographic và hình minh họa cho Pinterest vì định dạng hình vuông sẽ không phù hợp và làm chúng trở nên kỳ dị.

2.Không đăng ký và để tài khoản rêu phong bén rễ
Cũng như khi bạn cần hoạt động và tương tác với người hâm mộ và người theo dõi trên Facebook và Twitter, bạn cần hoạt động và tương tác trên Instagram. Nếu không hồ sơ của bạn sẽ trông thảm hại và thất bại. Nói thế không có nghĩa là cấm bạn thử, tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng nơi đây không có hiệu quả gì cho bạn và khách hàng, bạn có thể ít nhất là vô hiệu hóa tài khoản.

3.Đừng đăng dày đặc quá
Đừng quá tham lam. Nếu có quá nhiều thứ để chia sẻ, hãy dàn trải ra trong nhiều ngày. Một vài tấm ảnh một ngày là tốt. Còn vài chục tấm một lần là rất dở. Bạn không cần đăng nhiều, nhưng cần đều đặn.

4. #Đừng #lạm dụng #thẻ thăng
Giới hạn ký tự của Twitter phần nào đã hạn chế việc lạm dụng thẻ thăng. Instagram không quá hạn chế thì bạn cũng không có giấy phép để nhồi vào bức ảnh của mình với 40 cái nhãn.

5.Không đăng lại tất cả các ảnh lên các mạng xã hội khác
Tất nhiên thì bạn nên đăng lại những bức ảnh lên các mạng xã hội khác, và bạn nên biết rằng những người theo dõi sẽ thích những bức ảnh bạn đăng lại và tăng hiểu biết về kênh Instagram của bạn.Nhưng những người theo dõi có quyền theo dõi bạn trên những mạng xã hội khác nhau,  và việc dồn những nội dung giống nhau quá nhiều sẽ khiến khán giả nghẹt thở.

Và ...

Những điều bạn nên sử dụng Instagram
Đây là một số cách sử dụng Instagram để xây dựng thương hiệu và hiện diện xã hội - từ đó cải thiện tình hình kinh doanh.

1. Khoe về sản phẩm trong một môi trường tốt nhất
Bạn có một sản phẩm ăn ảnh? Thế thì tuyệt quá rồi! Nhưng nếu sản phẩm trông không hấp dẫn, hoặc là sản phẩm dịch vụ vô hình - bạn vẫn có thể sử dụng nghệ thuật sắp đặt và chụp lại một cách thận trọng. Bạn có thể chụp cả những nhân viên cùng trong đó, hoặc chụp hình sản phẩm trên biển hay trên hẻm núi. Nếu không được, bạn có thể thử đặt nó lên chú mèo.
General Electric khoe một bộ phận thử nghiệm máy tại Grove City, PR, sử dụng lọc màu và hiệu ứng làm mờ nét.


2. Cho một cái nhìn hậu cảnh tại công ty/tổ chức
Có vẻ lạ nếu có một bức  ảnh nhân viên công ty làm xấu trên website, nhưng với các mạng xã hội thì bạn hoàn toàn có thể kết nối với khán giả và thể hiện phần tính cách cá nhân mà không lo bị mất đi sự chuyên nghiệp/
 Hãy chỉ ra cho khách ghé thăm cách sản xuất sản phẩm, hoặc dẫn họ chứng kiến một ngày bình thường của ai đó trong công ty. Bạn có thể kèm hồ sơ của các nhân viên, đăng hình họ tại nơi làm việc. Instagram là nền tảng tuyệt vời để làm nổi bật những gì là độc đáo, đặc biệt về công ty bạn.

3. Hiển thị bức ảnh trước/sau
Một số lĩnh vực (thiết kế, trang trí, trang điểm, chương trình chăm sóc sức khỏe, ...) có thể sử dụng những pha chụp trước/sau. Nếu bạn rơi vào những thể loại đó thì còn chờ gì nữa?  Bạn có một chủ đề tuyệt vời tùy thích. Sử dụng để thu hút khách hàng đến với sản phẩm/dịch vụ của mình. Mời người hâm mộ chia sẻ những bức hình trước-và-sau của chính họ.


4.Mời người hâm mộ cùng tham gia
Sự tham gia là thứ cấu thành lên mạng xã hội. Instagram là nơi tuyệt vời để tập hợp sức mạnh từ đám đông. Bạn sẽ cần đợi đến khi bạn đủ người theo dõi trước khi bạn thử, nhưng khi bạn đã làm, bạn có thể mời người hâm mộ chia sẻ ảnh của họ bằng việc sử dụng những thẻ thăng phù hợp.
Cách làm này hoàn hảo cho những hội nghị và sự kiện, hoặc để người hâm một khoe cách họ dùng sản phẩm của bạn.
Threadless là một điển hình của những bức ảnh tập hợp từ đám đông, rất nhiều ảnh sản phẩm trên website là từ khách hàng. Starbuckscũng dùng chiêu này, hướng dẫn người dùng Instagram: "Hãy gắn nhãn những bức ảnh cà phê của bạn với  #Starbucks!"

5. Tổ chức cuộc thi
Cuộc thi là cách tuyệt vời để khuyến khích mọi người dùng thẻ thăng. Tặng một sản phẩm/dịch vụ miễn phí cho một người ngẫu nhiên hoặc thưởng cho những bức hình đẹp đặc biệt.

6. Gợi nên sự dự đoán cho những sự kiện hay thông báo tiếp theo
Bạn có những sự kiện hay buổi tung sản phẩm sắp tới mà người ta thực sự háo hức chờ đón? Hãy gợi nên những tin đồn bằng việc thỉnh thoảnghé mở vụng trộm hay chụp sản phẩm trong quá trình sản xuất. Sử dụng những thẻ thăng để liên kết ảnh cùng nhau theo chủ đề.

Wired hòa vào niềm hân hoan trong lễ công bố iPhone 5.


7.Tận dụng phương pháp gắn địa danh
Instagram cho phép gắn địa danh - ví dụ gắn thông tin địa lý vào phương tiện. Gắn địa dành là cách sử dụng đặc biệt cho những công ty gắn với một địa điểm vật lý.
Bạn có thể dùng phương pháp gắn địa danh cùng với một cuộc thi để đưa khách ghé thăm nhà hàng/cửa hiệu của bạn. Những hàng ăn đã sử dụng gắn địa danh trên Instagram rất thành công để chỉ ra những gì và nơi mà họ đang phục vụ tại một thời gian nhất định, và thường thì khách hàng cũng chụp hình thức ăn để chia sẻ, gắn với địa danh. Dù bạn không gắn với một địa điểm vật lý, bạn có thể chia sẻ ảnh từ một hội thảo hoặc sự kiện trong ngành, và trở thành một phần cuộc hội thoại.

8.Đăng ảnh thú cưng
 Người ta rất thích động vật, và họ thích nhìn thấy thú cưng của bạn hay bất kỳ loại vật dễ thương nào dù chúng có liên quan đến sản phẩm của bạn hay không. Cách này tất nhiên không nên áp dụng suốt ngày, nhưng thỉnh thoảng thể hiện một chút quan tâm đến động vật cũng không xấu.  Modcloth đã áp dụng cách này khá ổn, thường phô ra chú cún cưng của ông chủ cũng như những con thú yêu khác.
Linh vật của Modcloth, Winston, chụp trong trang phục Halloween.


* * *
Hi vọng những mẹo nhỏ này sẽ mang lại cho bạn lời khuyên tốt để bắt đầu chuyến hành trình cùng Instagram. Hãy sử dụng sáng tạo, và không ngừng khám phá ra những cách sử dụng mới.

Bạn có Instagram chưa thế? Follow tớ nhé http://instagram.com/minhtrangtmdt :->

Còn cả Instagram cho công ty nữa chứ. Cứ thử xem, không thử sao biết.

Nguồn: MarketingProfs.