1 tháng 2, 2013

Hiện diện trực tuyến năm 2013 - Nên và Không nên

Đọc rất nhanh, dịch thì lâu. Nhưng dù sao bài này cũng khá dễ hiểu và dễ áp dụng.
Công ty bạn hẳn vừa trải qua  ngày tận thế một cách nhẹ nhàng, việc điều hành marketing online có vẻ như đơn giản? Nhưng nếu bạn cần sự giúp đỡ, danh sách 10 việc nên làm và không nên làm dưới đây có thể giúp bạn giữ cho hiện diện trực tuyến của bạn được giữ trên con đường đúng trong năm 2013 tới.

Không nên: Sử dụng những thông điệp "Like us" để dẫn mọi người đến các trang truyền thông xã hội.
Nên: Cho người tiêu dùng biết lý do để like bạn, follow bạn, circle bạn hay bất kỳ hành động nào họ cần khi bạn giới thiệu những trang xã hội trên email, blog hay website. Làm nổi bật những lợi ích độc nhất họ có được khi tham gia cộng đồng xã hội của bạn - những khoản ưu đãi đặc biệt, những cuộc thi, nội dung giải trí hay giáo dục - để cho thấy bạn hiểu những gì khách muốn.

Không nên: Lập những hồ sơ xã hội rồi bỏ hoang chúng
Nên: Khoe về công ty bạn trên truyền thông xã hội bằng việc đăng những thông tin phù hợp, hữu ích và dễ chia sẻ. Những bản thăm dò ý kiến, những video hài hước về sản phẩm dịch vụ mới, những khoản deal, những món quà đặc biệt hay những sự kiện là những điều tuyệt vời để bắt đầu. Và nếu bạn không biết đăng gì lên, hãy đến thẳng nguôn và hỏi người hâm mộ hiện tại xem họ thích xem gì nhất.

Đừng: Lập lên các chiến dịch marketing rồi để chúng vào quên lãng
Hãy: Tạo ra các quảng cáo hiệu quả với CTA mạnh và giữ cho tất cả những khoản ưu đãi, sản phảm,hoặc dịch vụ trên quảng cáo được cập nhật. Một mẩu quảng cáo trực tuyến có thể là ấn tượng đầu tiên của khách hàng về công ty bạn trên môi trường mạng, vậy hãy biến nó thành một ấn tượng mạnh mẽ. Thêm nữa, hãy kiểm soát hiệu quả chiến dịch của bạn một cách chủ động để xem điều gì hiệu quả tạo ra nhiều lead nhất và theo đó điều chỉnh các hoạt động. Vì có ai là không muốn một ROI tốt hơn đâu?

Tuyệt đối không: Thay website bằng một trang mạng xã hội
Mà nên: Có một website chuyên nghiệp. Các trang mạng xã hội là sự bổ sung tuyệt với cho sự hiện diện trực tuyến của bạn, nhưng chúng không thể thay thế cho website của chính bạn. Với website, bạn không chỉ kiểm soát nội dung mà có nhiều cơ hội theo dõi các hoạt động, ví dụ như điện thoại, lượng truy cập, click, và bạn có thể sử dụng những thông số đó để tối ưu hoá nội dung và quản trị những lead mới. Cộng thêm vào đó, bạn có thể tạo ra các trang đích tuỳ biến trên website của bạn để quảng cáo trực tiếp để đạt được nhưng kết quả tốt hơn.

Không: Lạm dụng blog doanh nghiệp
Nên: Sử dụng blog để thể hiện chuyên môn và sự đi đầu trong ngành của bạn. Viết một nội dung tối ưu hoá với từ khoá chính trong đầu, nhưng tránh nhồi từ khoá nếu bạn muốn các cỗ máy tìm kiếm và người đọc tin tưởng bạn. Cũng đừng để blog của bạn trong bóng tối. Hãy lên lộ trình đăng những thông tin và nội dung mới mẻ cho độc giả, và duy trì lộ trình này.

Tránh: Tạo những website phiên bản di động đầy flash.
Thay vào đó: Đầu tư cho một website thân thiện với thiết bị di động, bỏ qua các yếu tố thiết kết nặng như banner hay video flash gây ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, hoặc không tải một chút nào đối với một số người dùng di động. Ngày nay, nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các công ty trong khi đi lại, vì thế website của bạn nên dễ dàng điều hướng và có những tính năng như click-to-call, giờ giấc và bản đồ.

Đừng: Để công ty bạn không được liệt kê trực tuyến
Hãy: Yêu cầu lập danh sách cho công ty bạn trên Google+ Local, Yelp hay các danh bạ địa phương đặc trưng theo lĩnh vực khác. Chỉ bằng việc yêu cầu lập danh sách cho công ty bạn ở những nơi này, bạn mới có thể đảm bảo thông tin được chính xác và kịp thời. Thêm vào đó, việc tối ưu hoá danh bạ trên các cỗ máy tìm kiếm sẽ giúp bạn tăng khả năng được khách hàng tìm thấy khi họ tìm kiếm trên mạng.

Đừng: Bắt khách hàng đoán cách liên hệ với bạn.
Mà hãy: Hiển thị tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email và các thông tin khác thật rõ ràng dễ thấy trên website, danh bạ, các hồ sơ trực tuyến và tất cả các không gian trực tuyến khác bạn sở hữu. Đó cũng là một ý kiến tuyệt vời để kiểm tra đúp thông tin đó, cùng với những vấn đề khác như địa chỉ của bạn, giờ mở cửa, sao cho chính xác và đồng nhất trong toàn bộ hiện diện trực tuyến của bạn. Làm như vậy, các cỗ máy tìm kiếm có thể nhận dạng và xếp hạng công ty bạn trong tìm kiếm địa phương tốt hơn.

Đừng: Nghĩ rằng các đánh giá (reviews) không quan trọng.
Cần: Tạo một kế hoạch để kiểm soát và quản lý  danh tiếng của bạn trên mạng. Thiết lập hệ thống thông báo, như Google Alerts, để bạn luôn luôn biết được khách hàng đang nói gì về bạn trên mạng. Cũng cần theo dõi những bình luận tiêu cực một cách tức thời và chuyên nghiệp, và cảm ơn những người đánh giá đã để những phản hồi tích cực.

Và không: quên rằng những khách hàng hài lòng là những luật sư bào chữa tốt nhất.
Hãy: Hỏi một số khách hàng tốt nhất của bạn chia sẻ những đánh giá tích cực, kể cả qua viết hay qua video, để sử dụng trên các trang mạng xã hội, blog công ty, trên website để xây dựng tín nhiệm cho công ty bạn. Cũng như vậy, nếu khách hàng có xu hướng chia sẻ những phản hồi tiêu cực trên mạng, hãy chắc chắn là bạn đang có xu hướng cung cấp những dịch vụ khách hàng tuyệt vời nhất.

Còn bạn thì sao?  Ngoài những cách kể trên, bạn và công ty bạn đã có những hướng đi nào trong năm 2013 để cải thiện hiện diện trên mạng?
Nguồn: marketingprofs.com
Viết bởi: Tara Banda, trưởng phòng marketing nội dung của ReachLocal, công ty marketing online toàn cầu.
Việt hoá bởi: Vietinbound ^^