13 tháng 8, 2013

9 (=4+5) phương án để thư được vào Primary Tab của Gmail

new gmail primary tab

Mấy tháng nay, cộng đồng mạng bàn tán khá sôi nổi về giao diện mới Gmail, lẽ dĩ nhiên vì người dùng Gmail tích cực chiếm tỉ lệ rất lớn trong tổng số người dùng Internet hiện nay.

Một chủ đề được rất nhiều người làm email marketing quan tâm đó là: Việc phân loại theo tab có ảnh hưởng gì đến hiệu quả các chiến dịch email marketing sắp tới & Làm thế nào để email tiếp thị có thể được đưa vào tab "Chính" trong inbox người nhận.

Không có "duyên" trở thành một email marketer nhưng tôi vẫn luôn thích email marketing, tự tin về triển vọng phát triển của email marketing trong bức tranh chung của marketing và sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng hữu ích về email marketing cho độc giả của VietInbound. Rõ ràng email marketing luôn là một công cụ quan trọng của bất cứ chiến lược inbound marketing nào.

Trước hết, cho đúng thủ tục thì chúng ta nên điểm qua những thay đổi nổi bật của Gmail mới:

Giới thiệu Gmail mới

 Về cơ bản, mọi người cũng nắm được sơ sơ cách tổ chức hộp thư đến theo các "tab" (chưa biết dịch tiếng Việt là gì) riêng biệt.
  • Chính (Primary): Thư và cuộc hội thoại trực tiếp không xuất hiện trong các tab khác. Tất cả những email trao đổi trực tiếp của bạn bè, đồng nghiệp mặc định sẽ được đưa vào tab Chính.
  • Xã hội (Social): Thư từ các mạng xã hội, trang mạng truyền thông, dịch vụ hẹn hò trực tuyến và các trang web xã hội khác. Ví dụ như những email thông báo từ Facebook, Google+, Twitter, LinkedIn, ...
  • Quảng cáo (Promotions): Ưu đãi, khuyến mãi và các email tiếp thị khác.
  • Nội dung cập nhật (Updates): Các nội dung cập nhật cá nhân được tự động tạo, bao gồm xác nhận, biên lai, hóa đơn và bản sao kê.
  • Diễn đàn (Forums): Thư từ các nhóm trực tuyến, diễn đàn thảo luận và danh sách gửi thư. Dễ gặp nhất là thư gửi đến một email nhóm (ví dụ googlegroups).

5 tab Hộp thư đến Gmail Inbox mới: Chính, Xã hội, Quảng cáo, Nội dung cập nhật và Diễn đàn


Gmail mới trên di động - các cách để email vào primary tab
Gmail mới cũng đã cập nhật trên các ứng dụng di động phổ biến như Android và iOS.
Ảnh này đi mượn t_t máy mình chưa có nên chưa demo được :-<


Việc sắp xếp này mang tính tương đối. Có khi cùng là thư gửi bằng phần mềm email marketing (người gửi là @ gì gì đó via @ gì gì đó chẳng hạn) có trường hợp rơi vào Primary, có trường hợp rơi vào Promotions hay Updates. Bản tin hàng ngày, hàng tuần của các blog có bạn nhảy vào Nội dung cập nhật (như thư từ SocialMediaExaminer, ECT), có bạn lại rơi vào Quảng cáo (như thư từ HubSpot).

thư gắn dấu sao GmailTình hình lạc quan là Google rất linh hoạt chiều lòng người dùng. Người dùng có quyền tổ chức hiện hay ẩn các tab theo ý muốn. Ngoại trừ tab Chính không thể bỏ chọn được, còn nếu bạn không chọn tất cả 4 ô phía dưới thì hòm Gmail của bạn chẳng khác gì trước. Và khi bạn "tick" vào ít nhất một ô để cho một tab "phụ" hiện ra thì lập tức xuất hiện một lựa chọn mới cho Thư được gắn dấu sao - Starred Messages cho phép những thư dù ở tab "phụ" nhưng nếu được gắn dấu sao thì thư đó còn hiện cả trong tab Chính nữa. Cấu hình hộp thư đến Gmail để trình bày các tab theo ý muốn

Cá nhân tôi hình như chưa bao giờ gắn sao cho thư cả (không quen dùng), nhưng khi xuất hiện tùy chọn này trong gmail, tôi chú ý hơn và ghi nhớ trong việc tổ chức thư của mình, cụ thể là tôi gắn sao cho loạt bài tip của CopyBlogger để tiện nghiền ngẫm đợt này, đọc xong rồi sẽ bỏ sao :">Là người dùng, chúng ta nên "đối xử" ra sao với Gmail mới?

  Có được ý tưởng "dở người" và "phiền phức" này là do Google rất "thương" người dùng khi người dùng Gmail phải đối mặt với sự quá tải thư điện tử mỗi ngày. Vì thế họ mới có thể vượt qua Hotmail để trở thành dịch vụ email phổ biến nhất thế giới năm 2012 theo một thống kê của comScore.

Tính năng lọc email trong Gmail không hề mới và đã thực hiện rất tốt. Bạn có thể thiết lập các nguyên tắc cụ thể và phân loại email để đưa vào các thư mục tùy ý. Tuy nhiên việc tự động phân loại ban đầu sẽ giúp người dùng tiết kiệm một số công đoạn cũng như có một số lựa chọn khác nhằm tăng hiệu quả sử dụng email, tiết kiệm thời gian và tổ chức hộp mail tốt hơn.


Tôi đồng ý với nhiều người ủng hộ giao diện mới Gmail ở một lý do: Select All => Delete hoặc để di chuyển sang folder khác rất tiện với những email nhìn tít không hấp dẫn nhưng lại ngại unsubscribe.^^

4 cách để đưa email bạn nhận được vào tab Chính


Bạn là người nhận email, bạn muốn thư từ một địa chỉ gửi mà bạn mong muốn vào được tab Chính, hoặc các tab khác, bạn có thể làm những cách nào?

1. Gắn sao

Bạn có thể gắn sao các thư quan trọng để những thư đó tự động hiện ở tab Chính. (như đã trình bày ở trên) 
Đây là cách tạm thời, chỉ áp dụng được với một email cụ thể (thì phải :-?)

2. Kéo thả
Đó là cách dễ dàng nhất được chính Gmail giới thiệu trong lần làm quen đầu tiên với Gmail mớikéo thả thư giữa các tab để thiết lập quy tắc gmail inbox 

Để chuyển thư, bạn giữ chuột trái và giữ email đó để kéo nó từ tab này sang tab khác.

 5 phương án để thư vào Primary Tab - giữ chuột trái lên email và kéo thả từ tab này sang tab khác

Thả chuột để email rơi vào tab mới chọn. Khi đã thả rơi, trên màn hình Gmail hiển thị ô màu vàng hỏi bạn có muốn thay đổi vĩnh viễn. Chọn Có (Yes) để đồng ý từ giờ trở về sau tất cả các thư từ cùng địa chỉ gửi đều sẽ xuất hiện ở tab vừa chọn.

5 phương án để thư vào Primary Tab - Chọn Có để đồng ý cho tất cả các thư sau từ địa chỉ đã cho tự động vào tab vừa chọn

3. Chuột phải
(Ồ, cách này giờ mềnh mới biết à. @@)
 Bạn có thể chọn thư, ấn chuột phải (right-click) vào thư để xuất hiện danh sách các lựa chọn. Bạn chọn
Chuyển đến tab (Move to tab) để đến một danh sách tùy chọn tiếp theo. Bạn click vào và chọn tab bạn muốn chuyển email đến.
Lưu ý: Cách này chỉ thực hiện được trên một số trình duyệt nhất định.


5 phương án để thư vào Primary Tab - bấm chuột phải để chuyển thư sang tab mới

Cũng như kéo-thả, sau khi chuyển tab cho một email, một hộp màu vàng cũng lại hiện ra để bạn thiết lập quy tắc về sau cho những email từ cùng một địa chỉ.

4. Tìm lọc
Lựa chọn này thực ra đã có từ lâu, có vẻ hơi dài dòng phức tạp, nhưng lại có thêm nhiều lựa chọn khác nâng cao hơn cho bạn. Ví dụ bạn có thể lọc theo tiêu đề, theo từ khóa, và có nhiều lựa chọn xử lý email bên cạnh việc chuyển tab.

Bấm vào hộp chọn trước email bạn muốn chuyển tab => Tác vụ khác (More) => Lọc thư dựa theo những thư này (Filter messages like these)
5 phương án đưa thư vào Primary tab - chọn và lọc thư theo địa chỉ gửi

Nhiệm vụ của lệnh trên là Gmail sẽ tập hợp cả những email có cùng địa chỉ gửi tới đưa ra trang kết quả, đồng thời mở ra một trang tác vụ tiếp theo. Bạn chỉ cần bấm vào dòng cuối: Tạo bộ lọc với tìm kiếm này (Create filter with this search)
5 phướng pháp đưa thư vào tab Chính Gmail - tạo bộ lọc với thư từ cùng một địa chỉ gửi

Tại bảng tiếp theo, bạn sẽ thấy ở cuối bảng có mục Phân loại là (Categorize as) cùng một hộp xổ xuống. Để đưa email vào tab Chính, bạn cần chọn danh mục Cá nhân (Personal)

Bạn có thể kéo thả thư giữa các tab để các thư của cùng người gửi đó lần sau sẽ tự động vào tab bạn muốn.Dân email marketing cần làm gì với Gmail mới? 

Bất cứ ai làm email marketing đều có mong muốn "tột bậc" là làm sao để email của công ty họ không chỉ được vào inbox mà còn luôn nằm ở vị trí dễ thấy trong hộp thư đến, cụ thể là ở trên cùng, trên màn hình đầu, tốt nữa là được gắn thư quan trọng (hình 5 cạnh vàng vàng bên cạnh dấu sao ấy) khi người dùng kiểm tra hộp thư.

Đến thời điểm này chưa có tài liệu công khai và cụ thể về cơ chế mà Google sử dụng để lọc email phân bổ vào các tab như thế nào.Với những người làm email marketing, nhìn vào báo cáo thì cũng chỉ biết là thư gửi đi thành công chứ không thể nắm được chúng rơi vào tab nào trong hộp thư Gmail của người nhận.
Không ít marketer lo lắng rằng nhỡ đâu khi thư tiếp thị rơi vào Promotions tab của khách hàng, chúng sẽ bị đối xử với một-con-mắt-khác, và tỉ lệ mở do đó sẽ bị sụt giảm.

Xin trả lời bạn rằng:
Người dùng email rất thông minh, họ sẽ nhanh chóng làm quen với các tab mới này và học cách xử lý email phù hợp nhất. Bạn có giành được đất trong Primary tab hay không cũng không ảnh hưởng gì đến việc người dùng có muốn đọc email của bạn không. Nếu họ thật sự muốn đọc, thì dù email của bạn chẳng may có vào Spam họ cũng sẽ lôi bạn ra và đưa bạn đến nơi xứng đáng.

 Nếu bạn thương khách hàng, tôi sẽ mách nước cho bạn một số cách để củng cố tình cảm của người dùng Gmail với các thông điệp của bạn, và may mắn hơn thì những thông điệp của bạn có thể được đưa vào tab Chính.
Nếu bạn không thương khách hàng, tôi ghét bạn! :((

5 phương án để thư của bạn vào Primary Tab của Gmail của người nhận


1. Kiểm soát chặt chẽ sự ảnh hưởng của Gmail mới đến việc kinh doanh của bạn.
Bạn hãy rà soát lại tỉ lệ mở email trong các chiến dịch gần đây, đặc biệt chú trọng phân tích những khách hàng dùng Gmail. Có thể hiện tại chưa có nhiều thay đổi, nhưng Gmail mới vẫn chưa triển khai đến tất cả mọi tài khoản, vì thế hãy tiếp tục theo dõi từng thông số cụ thể.


2. Thử nghiệm xem loại nội dung nào dễ vào tab Chính/Quảng cáo.
Chưa ai rõ Gmail dùng thuật toán gì để quyết định số phận một bức thư rơi vào tab Chính hay Quảng cáo. Nhưng bạn có thể tự kiểm nghiệm với các địa chỉ gửi, hình ảnh, nội dung và liên kết khác nhau xem liệu có cách nào đưa các email của bạn tới thẳng tab Chính.


3. Khuyến khích người nhận đưa thư của bạn vào tab Chính
Nghĩa là bạn phải tập trung tạo nội dung nào mà người nhận không muốn bỏ lỡ.
Bạn có thể triển khai một chiến dịch đặc biệt dành riêng cho người dùng gmail để thu hút sự chú ý của họ và tăng tương tác với thương hiệu của bạn.
Bạn có thể dành thời gian suy nghĩ để soạn những dòng tiêu đề  kích thích mở thư khi người dùng nhìn vào tab Quảng cáo và lựa chọn thời điểm gửi email hợp lý sao cho gần nhất với thời điểm người nhận truy cập email trên máy tính hay thiết bị di động. Có như vậy thì thông điệp của bạn mới có khả năng cao được ở trên đầu danh sách thư đến.
Trong một vài email gửi đi sắp tới, bạn có thể nhắc người nhận đưa email của bạn vào tab chính, đó là cách nhanh nhất để tất cả các thư sau sẽ tự động xuất hiện ở đó - xong!


4. Liên lạc trực tiếp
 Việc liên lạc trực tiếp sẽ đền bù xứng đáng cho bạn khi bạn được chú ý. Bạn hãy tính đến cách gửi thư trực tiếp 1-1 bằng chữ thường với dòng tiêu đề gây chú ý, ví dụ như "Thông báo quan trọng về việc nhận bản tin của bạn" (đại loại thế), trong đó bạn có thể nhắc người nhận chuyển các bản tin của bạn vào tab chính để họ không bị bỏ lỡ trong những lần sau. Hoặc gửi cho họ 4 cách mà tôi đã chỉ ở phần trên cho họ thỏa thích khám phá.
(Bạn có thể tranh thủ lập một bản khảo sát người dùng về trải nghiệm hòm mail mới để nắm bắt thói quen của họ, cách xử lý email không chỉ đối với thư tiếp thị của công ty bạn mà còn những thư khác họ nhận, từ đó bạn có thể thiết kế email sao cho hợp lý hơn trong các chiến dịch sắp tới. Một công bao nhiêu việc!)


5. Liên tục kiểm soát
Tab Quảng cáo của Gmail hiện nay vẫn còn mới mẻ và hấp dẫn, người dùng sẽ thích khám phá nó. Vì thế vẫn còn quá sớm để khẳng định tác động của tab với lượt mở thư (tức là đừng vội mừng nếu tự dưng lượt mở tăng vọt, có thể người ta chỉ thấy lạ lạ với tab mới chứ họ chẳng thiết tha gì đọc mail bạn gửi. :3).  Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc khi xem xét các báo cáo, như: người dùng có quay lại giao diện cũ? Họ đã chuyển email của bạn sang primary tab chưa? Họ đã hình thành thói quen kiểm tra tab Quảng cáo chưa? Hoặc sẽ ra sao nếu email của bạn vào các tab khác như Xã hội hoặc Nội dung cập nhật? v.v và v.v.

Mà tôi đã bảo rồi, mail của bạn vào tab nào cũng không quan trọng bằng khách hàng có thích nhận và mở email đó không. Có khi vào Quảng cáo nhưng họ vẫn nhận email của bạn còn hơn là đưa tin quảng cáo dồn dập vào tab Chính để rồi người nhận "ngứa mắt" đánh spam hoặc hủy đăng ký. Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, móng tay nhọn thì vẫn còn có bấm móng tay cơ mừ. :3


Kết luận (dành cho email marketers) - Móng tay

  Hãy quên đi cuộc chiến giành Primary tab, nếu thư của bạn nhằm mục đích quảng cáo, bạn cứ nên chấp nhận để nó vào đúng vị trí vốn dĩ dành cho nó. Bạn hãy tiếp tục chú trọng vào việc củng cố mối quan hệ giữa công ty bạn và khách hàng để khiến họ nhớ đến bạn thường xuyên.  Bạn thương khách hàng, khách hàng sẽ không để bạn thiệt thòi.


Kết luận (dành cho email subscribers) - Bấm móng tay

Bọn nào gửi mail vớ vẩn, gửi mail không mong đợi bạn cứ đánh spam hết cho lẹ. Nhưng bên nào gửi email lịch sự (như VietInbound chẳng hạn), thì đừng coi là quảng cáo mà cứ coi là bạn bè lâu ngày nhé. <3
JK!LOL! =))
___________________________

Đặt tít là "5 phương án để thư của bạn vào Primary Tab của Gmail" để rồi cuối cùng nhận được kết luận là "chả cần". Nó mất thời gian gõ, mình mất thời gian đọc. Bực mình thế cơ chứ!! =.="

Hừ! Đằng nào cũng mất công vào đây rồi, hay là thử ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN chăng. Xem nó có gì nguy hiểm. :3

Bài viết có tham khảo blog: pure360.com

Ghi chú: Giờ là 1:29 AM Ngày 15/8/2013 và bài viết này đã lột xác nhẹ từ 5 phương án thành 9 (=4+5) phương án và có thêm một vài lời thủ thỉ đâu đó. VietInbound xin kính báo để những ai đọc rồi nên đọc lại! ^3^