6 tháng 2, 2014

SHINE - Công thức thần diệu để có một tiêu đề thu hút

Chúc mừng năm mới!!! Oa oa!!!

Nói ngắn gọn 1 câu là từ trước Tết đến sau Tết, MT tôi quá lười và bê trễ, đến mức quên cả kiểm tra thư và bình luận trên blog. :(

Vào chủ đề của bài viết này luôn nhé. Một tiêu đề thu hút sẽ quyết định sự thành công của một bài viết, khi 80% người đọc lướt qua tiêu đề và chỉ 20% đọc phần nội dung. Mà chẳng cần hiểu người ta lấy tỉ lệ 80/20 ở đâu, chỉ cần hiểu nôm na là nhìn thấy tiêu đề thu hút thì sẽ để lại ấn tượng sâu sắc hơn trong trí óc độc giả và kích thích họ thực hiện hành động mà tác giả mong muốn.

Đây là công thức tôi vừa mới bắt gặp lúc tối nay, lấy từ bài viết trên chooseimpulse.com, một "gold agency" của Hubspot.

TIÊU ĐỀ TIẾP THỊ THU HÚT = TỎA SÁNG (SHINE)

S = Specificity (Cụ thể)


Làm thế nào để thuyết phục người khác đọc nội dung của mình? Rất dễ dàng, chỉ cần bảo họ nội dung đó nói về cái gì. Không có gì nhàm hơn sự bóng gió. Ngược lại, những sự thật cụ thể rõ ràng, đặc biệt những gì có thể được định hình trong trí óc con người - sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Do đó, điều đầu tiên bạn phải làm để tạo ra một tiêu đề hành công là
Sử dụng ngôn ngữ khách quan, có thể định lượng: Sẽ rất tuyệt vời nếu có những con số, chúng thể hiện quá trình nghiên cứu, bổ trợ cho tầm nhận thức của chúng ta. Ngoài ra bất kể sự cụ thể nào khác cũng đều tốt cả: từ tên gọi, mô tả - và làm sao để độc giả thấy mình trong đó. Mel Martin đã kiếm được hàng triệu đô khi viết các tiêu đề dạng "Với những người mà ..."
Tránh các nhận định chủ quan mà ai cũng có thể mắc phải "... số 1" hay "... hàng đầu", v.v. Những thứ đó thật vô nghĩa. Ai cũng có thể nói được và nghiên cứu đã cho thấy những cách thể hiện kiểu như vậy làm giảm lượng độc giả đáng kể, vì người ta sẽ thể hiện sự chú ý đến chúng ngang với cách họ đối xử với quảng cáo biểu ngữ - không nhiều như mong đợi.

H = Helpfulness (Hữu ích)


Để các độc giả nhận ra giá trị trong nội dung của bạn, bạn phải cho thấy cách mà nó sẽ giúp họ. Hiển nhiên là nếu qua tiêu đề người đọc không thể biết rằng việc đọc nội dung sẽ giúp gì cho họ thì họ sẽ không đọc nó.
Để tạo ra tiêu đề hữu ích, hãy nói về vấn đề nào thường trực nhất trong tâm trí độc giả - họ gặp rắc rối gì mà phải đến website của bạn để tìm cách giải quyết. Người ta hiểu rằng những gì được phát biểu trong tiêu đề sẽ dẫn lối cho giải pháp ở trong phần nội dung.
Một tiêu đề như "Basecamp là công cụ quản lý dự án mà bạn sẽ ước gì bạn có được trong các dự án đã qua" trong 37Signals có thể coi là quá rõ ràng (explicit).
Hoặc thay vào đó, nếu độc giả vẫn chưa biết rõ vấn đề của họ, hãy bắt đầu đơn giản bằng việc nói thẳng nó ra trong tiêu đề "Những kẻ giết người giấu mặt trong giỏ rau của bạn"

I = Immediacy (Cấp thiết)

 Khi nói về "những kẻ giết người giấu mặt", tiêu đề đã tạo ra một thứ hấp dẫn khiến độc giả không thể kiềm chế và sẵn sàng đọc ngay.  (Nôm na tiếng Việt gọi là "giật tít", chẳng biết có gì hay, cứ bấm vào đọc qua cho biết)
Tại sao cần phải cấp thiết? Này, tự vấn lương tâm xem, đã bao nhiêu bài báo, sách, giấy mà bạn đã lưu lại để "đọc dần" ... như tôi? Và cái ổ cứng của bạn có chất đống bởi những tệp tài liệu kiểu như thế ... giống như ổ của tôi? Đồng ý nhé. Và nếu bạn không đọc ngay thì "gia cát dự" là bạn sẽ chẳng bao giờ đọc. Và sự thật hiển nhiên với bất cứ ai đọc nội dung của bạn.


Tạo ra tính cấp thiết sẽ giúp các chủ đề đánh động mạnh mẽ hơn vào cảm xúc, nhất là với các chủ đề mang tính kỹ thuật cao (cũng như khóa luận, luận văn, đồ án nào chẳng có "tính cấp thiết của đề tài"). Bạn có thể làm điều đó cho bất cứ thứ gì nếu bạn điểm trúng vào mối quan tâm đến bản thân và khó khăn tức thì của người đọc. Tập trung vào ước muốn (desires) hơn là nhu cầu (needs) vì ước muốn thường mạnh mẽ hơn.

Sự tò mò là một yếu tố tác động mạnh mẽ. Các nghịch lý (paradoxes), trò đố vui, những ẩn ý về nguy hiểm hay phần thưởng, hay ngay cả các câu hỏi đơn giản có thể bùng lên tính cấp thiết của tiêu đề bằng cách chạm vào sự tò mò của độc giả - và thôi thúc họ đọc nội dung. Đây là một cách khá cổ điển để minh họa sức mạnh khó cưỡng của sự quan tâm đến bản thân kết hợp với sự tò mò: "... của bạn an toàn đến mức nào?"

N = Newsworthiness (Tin có giá trị - Đáng đưa tin)

Để cho người ta lý do bỏ thời giờ quý giá ra để đọc nội dung  của bạn mà không phải nội dung của đối thủ, tiêu đề của bạn phải nói lên điều gì họ chưa từng nghe bao giờ. Hoặc chính xác hơn là điều mà họ nghĩ là họ chưa từng nghe bao giờ.

Các nhận dịnh hiển nhiên, phổ biến hoặc quen thuộc sẽ đặt một "đầu đạn" dưới chân bạn (chưa kịp hiểu - put a bullet in your foot). Thực tế là bất cứ thứ gì khiến họ nghĩ "Tôi đã biết đây nói về điều gì"
Nói cách khác, tiêu đề phải có giá trị thời sự. Nó không có nghĩa là tin tức thật sự - mặc dù các tiêu đề bắt đầu với "Now","Finally","Announcing","At last","New" v.v. đã được kiểm chứng là những người thắng cuộc .


E = Entertainment Value & Emotional Appeal (Gía trị giải trí và đánh động cảm xúc)

Con người hiện nay là những kẻ gặm nhấm thông tin (information grazers). Với quá nhiều blog để đọc, nhiều thứ để Thích trên Facebook, nhiều tweet để lướt qua, quá nhiều phim để xem ... thì những nội dung bán hàng trở nên nhàm chán. Thậm chí đến cả những nội dung không để bán hàng.
Các tiêu đề nào hứa hẹn có nhiều nội dung giải trí sẽ thành công hơn những tiêu đề khác. Bạn không thấy điều này được nhấn mạnh rất thường xuyên trong các công thức tiêu đề. Thực tế là bằng việc đặt tiêu đề như tên một câu chuyện, bạn đã bảo đảm có được một điểm nhấn độc đáo. Bạn cũng đã đảm bảo một yếu tố cần thiết mà hầu hết các tiêu đề trên mạng đều thiếu.
Hãy để tôi nói thẳng nhất có thể: Mọi người trên internet sẽ không bị nhàm chán.
Các câu chuyện kể, hình thức giải trí cổ xưa nhất, vô cùng hiệu quả. Sự hài hước cũng thế nếu được sử dụng cẩn trọng, nhưng bạn phải thấu hiểu mức độ hài hước mà độc giả thích và điều mà họ có thể đùa một cách thoải mái.


Công thức SHINE là một, còn công thức nào nữa không nhỉ?

_________
Tặng kèm:

 Độ dài một tiêu đề hoàn hảo

 Theo thống kê cho thấy khi lướt một tiêu đề, người đọc sẽ chú ý ba từ đầu và ba từ cuối, do đó tiêu đề hoàn hảo sẽ có 6 từ. (Hơi nghi ngờ kết luận này khi áp dụng với tiêu đề tiếng Việt)
Mặt khác, trung bình, tiêu đề được hiển thị 70 ký tự (cả khoảng trắng) trên kết quả tìm kiếm của Google. Hãy luôn lưu ý điều đó để tiêu đề có thể hiển thị đầy đủ.

Dùng danh sách để định hình tiêu đề

Một cách hay để cấu trúc bài viết là sử dụng danh sách liệt kê, và tiêu đề do đó sẽ là
- X cách để cải thiện Y
- X lưu ý hàng đầu cho Y
...

Dùng "Headline Swipe File"

Mỗi chủ doanh nghiệp trong thời đại số nên có một "Headline Swipe File". Chỉ cần cóp nhặt những tiêu đề hay của người khác cho vào là có một "swipe file" rồi. (swipe có 1 nghĩa là "ăn cắp")

Có thể phân chia tài liệu thành các mục như
  • Tiêu đề bài viết trên blog
  • Dòng tiêu đề thư
  • Tiêu đề sách trắng
  • Tiêu đề cho các trang web
  • Tên của các bài thuyết trình
  • Tiêu đề đoạn phim
  • V.v.
 _________________
Để dễ hình dung dung nhan của một cái "swipe file", bạn cứ tải cái ebook có ở trong bài viết này, cũng xem những nội dung mà tôi chưa Việt hóa sang đây.

Đã hết Tết rồi, làm việc chăm chỉ thôi. Hãy làm cho tiêu đề của bạn tỏa sáng!

Chào thân ái! ;)

PS: Bạn đọc xong rồi nhận xét giúp tôi xem tiêu đề bài này như thế đã SHINE chưa? ^_^

Blogging không phải chỉ là viết blog - Vừa phát hiện ra mấy chỗ copy nguyên bài này một cách khá tử tế là đã dẫn link về vietinbound.com. Có chút "phê" nhẹ.