14 tháng 12, 2012

11 mẹo xây dựng trang đích đơn giản

Các trang đích và form dẫn lead đi kèm là 2 trong số những yếu tố quan trọng nhất để tạo ra lead. Nếu không có chúng, marketer sẽ rất khó chuyển đổi khách ghé thăm thành lead - và tạo ra sự tái chuyển đổi khác. Bởi vì các trang đích cho phép đưa khách ghé thăm đến những trang mục tiêu tốt hơn và tạo lead với tỉ lệ cao hơn các mẫu form trên các trang web thông thường.
Trang đích cũng tập trung vào sự chú ý của khách về một lời đề nghị nào đó, hạn chế xao nhãng bởi các thứ khác trên website. Khách ghé thăm đến với trang đích chỉ với một mục đích duy nhất: đạt được thứ đó bằng cách hoàn thành form yêu cầu.
Nhưng việc chuyển đổi khách ghé thăm thành leads, ngay cả với các trang đích, còn khó khăn hơn nhiều. Thực tế là có một số thủ thuật tốt các marketer cần nhớ khi tạo và tối ưu các trang đích.   

Trong bài viết này, các marketing sẽ nắm được 11 thủ thuật hàng đầu để tạo ra các trang đích có hiệu quả chuyển đổi cao.

1) Đảm bảo tất cả các yếu tố cần thiết của một trang đích hiệu quả

Trang đích, còn gọi là "trang  hút lead", được dùng để chuyển khách ghé thăm thành lead bằng cách hoàn thành một giao dịch hay bằng cách thu thập thông tin liên lạc từ họ. Để những giao dịch này diễn ra, trang đích cần chưa các yếu tố sau:
  • Tiêu đề chính và tiêu đề con (tiêu đề con là tùy chọn)
  • Mô tả ngắn về món đề nghị để nhấn mạnh giá trị của nó
  • Ít nhất một ảnh minh họa
  • Các yếu tố hỗ trợ ví dụ như lời chứng thực hay huy hiệu bảo mật (tùy chọn)
  • Và quan trọng nhất là form để thu thập thông tin của khách ghé thăm.
landing page elements

2) Gỡ bỏ thanh điều hướng chính

Khi khách ghé thăm đã đến được trang đích, nhiệm vụ của bạn là giữ họ ở tại đó. Nếu có những liên kết trên trang cho phép khách chuyển về website của bạn, bạn sẽ có nguy cơ làm họ xao nhãng, tạo ra  lead generation friction và tăng khả năng họ rời bỏ trang đó trước khi chuyển đổi. Không marketer nào muốn điều đó, vì vậy, đơn giản là hãy gỡ bỏ thanh điều hướng khỏi trang đích.
no top nav resized 600

3) Thống nhất giữa tiêu đề trang và CTA tương ứng

Hãy giữ thông điệp của bạn nhất quán trong cả CTA và tiêu đề trang đích. Nếu người dùng  click vào CTA để được món miễn phí để rồi bị rơi vào bẫy trong trang đích, bạn sẽ bị mất uy tín với họ. Tương tự, nếu nội dung tiêu đề khác với CTA sẽ gây ra sự bối rối và khách ghé thăm sẽ có thể cho rằng CTA dẫn đến một trang khác. Giảm thiểu sự mập mờ và chắc chắn rằng trang đích thể hiện những gì bạn đã hứa trong CTA một cách nhất quan - và ngược lại.
cta matching lp resized 600

4) Nhớ rằng: Ít hơn là nhiều hơn

Nhiều người có thể đã biết cụm từ "keep it simple, stupid". áp dụng triết lý đó vào trang đích của bạn. Một trang web rườm ra thường dẫn đến việc khách ghé thăm bị rối, bị xao nhãng và quá tải. Hãy để những quảng trắng, và giữ cho văn bản cũng như hình ảnh trên trang đơn giản và đi thẳng vào vấn đề.

simple lp resized 600

5) Nhấn mạnh giá trị của món đề nghị

Đánh dấu những lợi ích của món đề nghị bằng một đoạn văn ngắn hoặc một vài gạch đầu dòng. Lời mô tả trang đích tốt nhất cung cấp nhiều hơn việc đơn giản chỉ liệt kê những gì có trong offer, nó cũng giúp nhấn mạnh giá trị của lời đề nghị và tạo động lực để khách ghé thăm tải về. Ví dụ thay vì "Những thông số của sản phẩm XYZ ..." hãy nói điều gì ví dụ như "Hãy khám phá tại sao XYZ có thể tăng năng suất lên 50% ..." . Nói cách khác, nhấn mạnh cách mà lời đề nghị có thể giải quyết một vấn đề, nhu cầu hoặc mối quan tâm nhất định của khách hàng mục tiêu của bạn.

value resized 600

6) Khuyến khích chia sẻ cộng đồng

Đừng quên gắn kèm các nút chia sẻ truyền thông xã hội cho phép khách hàng tiềm năng truyền bá hình ảnh và nội dung của bạn. Để hạn chế sự lộn xộn, hãy đảm bảo chỉ kèm những nút cho những nền tảng xã hội mà khán giả của bạn sử dụng. Đừng quên thêm một lựa chọn chuyển tiếp thư điện tử vì mỗi người có một thói quen chia sẻ khác nhau. Hãy nhớ rằng cho dù những liên hệ bạn có trên các MXH không bao giờ mua của bạn, vẫn luôn luôn có một ai đó trong mạng cá nhân của họ sẽ làm điều đó.

social sharing buttons resized 600

7) Tạo nhiều trang đích để có thêm nhiều lead

Theo Báo cáo Marketing Benchmarks 2012 của Hubspot, các công ty thu thập thêm 55% lead nếu tăng số trang đích từ 10 lên 15. Vấn đề đơn giản: bạn tạo ra nhiều nội dung, nhiều lời mời và nhiều trang đích hơn, bạn sẽ có nhiều cơ hội tạo lead cho công ty bạn. Có nhiều trang đích cũng có nghĩa là nhiều nội dung nhắm đích sẽ hấp dẫn nhiều buyer persona khác nhau, từ đó giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi. Để tăng số trang đích bạn có trên site, hãy đầu tư một công cụ tạo trang đích dễ sử dụng, tạo ra nhiều lời mời, biến hóa những lời mời bạn có  để dành cho những khách đơn lẻ, và tái mục đích các nội dung bạn đã có.
more landing pages resized 600

8) Hãy hỏi các thông tin bạn thực sự cần

Bạn có thể thắc mắc không hiểu bạn cần yêu cầu bao nhiêu thông tin trong form của bạn. Không có câu trả lời thần kỳ nào cho điều này, nhưng cân bằng nhất là chỉ thu thập những thông tin bạn thực sự cần để lead có chất lượng. Thường thì bạn có ít trường trên form hơn thì tỉ lệ chuyển đổi cao hơn. Điều này sở dĩ do với mỗi trường mới bạn thêm vào form sẽ khiến khách ghé thăm tốn nhiều công sức hơn, do đó chuyển đổi thấp hơn. Với một form dài trông có vẻ sẽ cần nhiều công đoạn và thường bị lảng tránh. Mặt khác, có nhiều trường yêu cầu, lead của bạn sẽ chất lượng hơn vì họ nghĩ lời đề nghị của bạn đáng giá đủ để đảm bảo hoàn thành form. Quan trọng nhất, bạn cần tự kiểm tra để quyết định độ dài form nào tốt nhất cho công việc kinh doanh của bạn.
form fields required resized 600

9) Cân nhắc "To Submit, or Not to Submit?"

Câu hỏi mà khách của bạn thường hỏi. Đó là lý do vì sao cách đơn giản mà hiệu quả để tăng tỉ lệ chuyển đổi qua form là tránh từ mặc định "Submit" trên nút form. Nghĩ mà xem, không ai muốn "trình" lên đâu cả. Thay vào đó, hãy chuyển lời phát biểu thành một lợi ích liên quan đến điều khách hàng tiềm năng sắp được nhận ví dụ "Hãy nhận lấy bộ tài liệu của bạn" hay "Tải về", "Nhận sách miễn phí cho bạn" hay "Nhận bản tin". Ngoài ra, hãy cho nút bấm to, in đậm và tô màu, hãy chắc chắn rằng nó trông giống một cái nút, chúng thường được vát mép và có vẻ click vào được.
request demo submit

10) Giảm thiểu sự lo lắng bởi những yếu tố bảo đảm

Người ta  đang dần e ngại cung cấp thông tin cá nhân hơn bao giờ hết. Điều này dễ hiểu. May mắn là có nhiều tính năng khác bạn có thể thêm vào trang đích để giảm thiểu sự lo lắng của khách ghé thăm:
  • Thêm một thông điệp riêng tư (hoặc một liên kết đến chính sách riêng tư của bạn) thông báo rằng địa chỉ email của khách sẽ không bị chia sẻ hay mua bán.
  • Nếu form yêu cầu thông tin nhạy cảm, hãy gắn một tem bảo mật, xếp hạng BBB, hay những chứng nhận để khách hàng biết rằng thông tin của họ được an toàn bảo mật.
  • Và lời  chứng thực hay logo khách hàng. Cách tuyệt vời để tận dụng sự xác nhận của xã hội. Ví dụ nếu bạn đề xuất bản dùng thử sản phẩm dịch vụ của bạn, bạn có thể thêm một số chứng nhận của khách hàng về sản phẩm dịch vụ đó.

trust seals resized 600

11) Làm cho form có vẻ ngắn hơn

Đôi khi người ta không điền hết form chỉ vì nghĩ rằng nó dài và tốn thời gian. Nếu form của bạn yêu cầu nhiều trường, hãy thử làm cho chúng có vẻ ngắn hơn bằng cách điều chỉnh kiểu của nó. Ví dụ giảm khoảng trống giữa các trường hoặc đặt tiêu đề ngang với từng trường thay vì đặt bên trên. Nếu form chiếm ít không gian trên trang, khách sẽ có ấn tượng bạn đang hỏi ít hơn.

shorter forms resized 600

Còn cách nào khác để các markter có thể áp dụng để tối ưu hóa trang đích?

Bài dịch từ Hubspot
(dở hâm ngồi dịch lúc 2 giờ sáng - gõ không nghĩ - chắc là sai chính tả nhiều lắm)

Soha-Tra từ "confusion"
              /kən'fju:ʒn/
Thông dụng
   Danh từ
    -  Sự lộn xôn, sự hỗn độn, sự rối loạn, sự hỗn loạn
    -  Sự mơ hồ, sự mập mờ, sự rối rắm (ý nghĩa)
    -  Sự lẫn lộn, sự nhầm lẫn
    -  Sự bối rối, sự ngượng ngập, sự xấu hổ
Chuyên ngành
    Kỹ thuật chung
    -  rối loạn
Các từ liên quan
   Từ đồng nghĩa
    -   noun :abashing , abashment , addling , agitation , befuddlement , befuddling , bemusement , bewilderment , blurring , chagrin , cluttering , commotion , confounding , demoralization , disarranging , discomfiting
   Từ trái nghĩa
    -   noun :clarity , order , organization , orientation , sense , calm , composure , method , system


Xem thêm tại: Soha-Tra Từ